Bệnh COPD là một căn bệnh gây ra nhiều rắc rối cho người mắc bệnh. Bởi nó làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sau đây là những bài tập tại nhà giúp người bệnh có thể tập để cải thiện khả năng hô hấp của mình

BÀI TẬP 1: Xoa bóp ngực sườn giúp giãn nở khí giảm đờm

Việc xoa bóp ngực sườn sẽ làm phổi và đường hô hấp ấm dần lên giúp giãn nở khí, phế quản, thông thoáng đường thở và giảm đờm.

Cách thực hiện:Người bệnh dùng bàn tay phải xoa ngực từ bên phải sang bên trái.Và ngược lại, dùng bàn tay trái xoa ngực từ bên trái sang bên phải.Thực hiện thật nhanh động tác, khoảng 100-120 lần/ phút. Người bệnh COPD thực hiện từ 3 đến 5 lần mỗi buổi sáng sớm và trước khi đi ngủ.

Xoa sườn ngực: Bạn dùng cả hai bàn tay xoa hai bên sườn cùng lúc từ trên xuống dưới khoảng 50 lần.

BÀI TẬP 2: Tập thở bụng để làm mạnh cơ hoành nhằm hít thở sâu, hô hấp tốt cho người bệnh

Cơ hoành là cơ ngăn cách giữa khoang ngực và khoang bụng. Thở bằng bụng để làm mạnh cơ hoành được mệnh danh là “cách thở để sống thọ” của không chỉ người mắc bệnh hen suyễn mà là cách thở tốt nhất cho mọi người.

Cách thực hiện:Ngồi ghế, thả lỏng hai tay, không động đậy hay nhúc nhích hai vai. Thổi bằng miệng nhẹ nhàng,thật chậm và hóp bụng để thổi ra. Khi bụng hóp, ngừng thổi, cho bụng phình lại nhẹ nhàng thở vào. Bụng phình lên hết, ngừng một lát rồi tiếp tục thổi. Thực hiện từ 4 đến 5 phút như vậy rồi nghỉ.

Khi đã quen với động tác hóp – phình bụng thì không cần cho không khí vào miệng nữa mà cho qua mũi, ra vào đều đặn. Hóp bụng thở ra hết sức, lúc thở vào cứ để bụng tự nhiên phình ra là được.

Bạn có thể tập thở bằng các tư thế khác nhau: Nằm ngửa , nằm sấp, nằm nghiêng một bên, bò bốn chi, quỳ gấp lưng, đứng thõng tay phía trước.Tuy nhiên, người mắc bệnh COPD hoặc hen suyễn nặng nên tập với động tác ngồi.

BÀI TẬP 3: Bài tập giúp giảm khó thở

Đây là bài tập giúp làm tăng dung tích của phổi,tăng thể lực,khôi phục thể trạng từốm yếu sang khỏe mạnh cho người hen suyễn, COPD.

Cách tập:Đứng hai chân rộng bằng vai, đặt thẳng tay về phía trước, thả lỏng cơ thể và vùng bụng. Thực hiện động tác đứng lên- ngồi xuống không chạm đất trong vòng từ 3 đến 4 giây. Thực hiện từ 3 đến 5 nhịp tùy từng thể trạng,mỗi nhịp 10 lần.Nghỉ giữa các nhịp 30 giây.Nên thực hiện bài tập đều đặn hằng ngày để nhận được kết quả cao.

Xem Thêm: Công Dụng Của Thuốc Kisho Asma

BÀI TẬP 4: Bài tập khí công – kiểm soát hơi thở

Để hỗ trợ chữa hen suyễn, hen phế quản, COPD hiệu quả nhất là hàng ngày điều chỉnh hơi thở nhờ khí công.

Cách tập:

Bước 1: Ngồi ngay ngắn trên ghế, đầu hơi cúi về phía trước, hai mắt nhắm hờ, ngồi tư thế thẳng lưng, hai vai và khuỷu tay thả lỏng, lòng bàn tay úp đặt trên đùi, ngón tay duỗi, hai chân vuông góc với mặt đất và chạm đất, khoảng cách hai chân rộng bằng vai và thả lỏng.

Bước 2: Miệng hơi ngậm, hít thở bằng mũi. Hít thật sâu theo nhịp đếm từ 1 đến 5 rồi ngừng lại 3 giây, nhẹ nhàng thở sâu theo nhịp ngược lại từ 5 đến 1. Khi hít vào, lưỡi nâng lên chạm vào hàm ếch, bất động khi ngưng thở và hạ xuống khi thở ra.

Đây là bốn bài tập cơ bản giúp bạn giảm thiểu được chứng “khó thở” của bệnh hen suyễn gây ra. Giải quyết căn bệnh của bạn là giải quyết được nỗi lo cho cuộc sống của mình.

5/5 (1 Review)
ID: 3702864221

  Đăng ký thông tin tư vấn bệnh hen suyễn

  Bạn muốn biết thêm về triệu chứng của bệnh. Hoặc để tư vấn về tác dụng của thuốc đối với bệnh hen suyễn, vui lòng để lại thông tin, hoặc liên hệ trực tiếp vào thông tin liên hệ:
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

  Hoặc thêm bằng SĐT: 0983.969.596