Có thể chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y không? Có các cách nào điều trị hen suyễn theo Đông y? Hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé!

Bệnh hen, hay suyễn, hay hen suyễn, tất cả các tên gọi dân gian này là căn bệnh là hen phế quản mà y học hiện đại thường gọi. Đây là một loại bệnh mãn tính mà hiện nay tây y chưa có thuốc đặc trị. Bệnh thường xảy ra đối với trẻ em, tuy nhiên những người trưởng thành cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh do môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm và thay đổi. Căn bệnh này gây hẹp đường dẫn khí ở phổi, làm hẹp đường thở do đó hay xảy ra tính trạng khò khè, khó thở. Nếu không biết cách nhận biết và xử lý kịp thời có thể gây ra tử vong ở những người mắc bệnh. Vậy làm sao để điều trị bệnh hen suyễn? Có thể chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y không? Hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé!

chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y
Bệnh hen suyễn gây ra nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày

Bệnh Hen Suyễn theo quan điểm Đông Y

Hen suyễn là một loại bệnh mãn tính xảy ra ở đường thở, cụ thể là đường thở sẽ bị thu hẹp lại và sưng lên. Điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó thở, thở khò khè, ho hoặc ho có đờm. Hen suyễn ở mức độ nhẹ thường sẽ không được quan tâm do đó có thể gây biến chứng hoặc làm tình trạng bệnh nặng hơn. 

Trong Tây y và Đông y đều có các định nghĩa, cách lý giải cũng như phân loại khác nhau về bệnh hen suyễn. Nếu Tây y giúp cắt đứt cơn hen nhanh chóng bằng các phương pháp hiện đại thì Đông y sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm do điều trị từ gốc căn bệnh. Vậy theo quan niệm Đông y thì bệnh hen suyễn do nguyên nhân gì tạo thành? Có bao nhiêu loại hen suyễn và nguyên tắc điều trị ra sao? 

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Nếu như Tây y cho rằng bệnh hen suyễn có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân như cơ địa, môi trường, nghề nghiệp, căng thẳng,… thì theo Đông y bệnh hen suyễn được sinh ra từ nội tại cơ thể người bệnh. Cơ thể con người là một thể thống nhất nếu một bộ phận bị suy yếu, cụ thể là các tạng bị mất cân bằng, rối loạn thì sẽ gây nên bệnh. Nguyên nhân chính của bệnh hen suyễn là do sự suy yếu và ảnh hưởng của 3 tạng chính là Tỳ – Phế – Thận. 

Tại sao lại nói sự suy yếu của 2 tạng Tỳ – Phế – Thận gây ra bệnh hen suyễn?

Theo quan niệm Đông y thì các mỗi tạng sẽ phụ trách một nhiệm vụ trong cơ thể và chúng có sự liên hệ, ảnh hưởng lẫn nhau. Đối với đường thở thì Tỳ, Phế, Thận là 3 tạng ảnh hưởng chính. Cụ thể:

 • Tại Phế vị: Nếu Phế vị bị hư hại sẽ khiến lượng không khí hít vào – thở ra không được điều hòa, gây ra các triệu chứng tức ngực, khó thở. Theo Đông y, tất cả các trường hợp, các bệnh liên quan đến tức ngực, khó thở đều do Phế vị bị hư hại, bị ảnh hưởng. Phế vị hư hại có thể do phong hàn hoặc phong nhiệt.
 • Tại Tỳ vị: Tỳ vị là tạng sinh ra khí, nếu Tỳ vị bị hư hại thì Phế vị tất nhiên cũng sẽ bị hư hại. Ngoài ra, Tỳ vị còn có chức năng vận hóa thủy thấp, nghĩa là có ảnh hưởng đến sự lưu chuyển của các luồng khí cũng như các chất dịch trong cơ thể. Nếu Tỳ vị không khỏe mạnh, không thông suốt thì các hiện tượng đờm sẽ xuất hiện tại đường hô hấp. Điều này khiến lượng không khí lưu thông bị ứ đọng gây ra hiện tượng khó thở, đau tức ngực. Bên cạnh đó, Tỳ vị nếu bị hư hại lâu ngày sẽ khiến Thận cũng bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.
 • Tại Thận: Ngoài chức năng chính là lọc máu thì Thận còn có vai trò quan trọng trong nạp khí. Phế vị, Tỳ vị bị hư hại làm các luồng không khí bị đảo lộn, thể tích khí lưu chuyển bị giảm đi điều này khiến Thận không được nạp đủ không khí dẫn đến suyễn. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn bị nặng hơn nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngoài nguyên nhân chính trên thì bệnh hen suyễn có thể xuất hiện do chế độ ăn uống không hợp lý, bừa bãi dẫn đến ảnh hưởng tới hoạt động của Tỳ vị. Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh hen suyễn hiện nay.

chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y
Hen suyễn có thể xảy đến do nhiều nguyên nhân khác nhau

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn khá đa dạng và đôi khi giống với các loại bệnh khác nên khiến người bệnh nhầm lẫn. Để xác định có bị hen suyễn hay không bạn cần chú ý quan sát các triệu chứng cụ thể sau và tiến hành đi khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu thường thấy ở người mắc bệnh hen suyễn như:

 • Ho kéo dài, nhất là ban đêm: Họ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu thấy xuất hiện tình trạng ho lâu ngày, nhất là ho nhiều vào ban đêm thì bạn cần quan sát thêm các triệu chứng tiếp theo để xác định đúng bệnh hen suyễn hay không.
 • Thở khò khè: Đây là từ miêu tả âm thanh khi thở không được bình thường, có tiếng rít hoặc âm thanh bị ngắt quãng. 
 • Khó thở, đau tức ngực: Đường thở bị thu hẹp, sưng tấy nên lượng không khí được đưa vào cơ thể ít khiến các cơ quan cần đến không khí để hoạt động như tim, phổi, thận bị ảnh hưởng, điều này gây nên các cơn đau tức ngực, khó thở,…
 • Thở nhanh, gấp: Vì lượng không khí đưa vào ít nên tốc độ hít thở sẽ tăng lên, nhất là đối với người bị hen suyễn nặng thì dấu hiệu này sẽ rất dễ nhận thấy đồng thời cũng rất nguy hiểm.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện đồng thời hoặc không do đó cần có sự quan sát để xác định chắc chắn bệnh. Ngoài ra, mỗi người sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau, mức độ nặng, nhẹ của các triệu chứng này cũng không giống nhau. Nếu thấy xuất hiện 2 triệu chứng trở lên thì bạn nên ngay lập tức tới gặp bác sĩ để khám, tư vấn và điều trị sớm nhằm tránh làm bệnh trở nặng hơn gây ra nguy hiểm.

Xem thêm: bệnh hen suyễn có lây không ?

Phân loại bệnh hen suyễn theo Đông y

Dựa theo các triệu chứng bệnh lâm sàng, theo Đông y, hen suyễn được chia thành 2 thành phần là hen và suyễn. Hen có thể hen hàn, hen nhiệt và hen đàm. Suyễn có thể suyễn thực và suyễn hư.

 • Thể hen hàn: Do cảm nhiễm phong hàn gây nên, đôi khi do thức ăn lạ hoặc tiếp xúc nhiều với không khí lạnh. Triệu chứng chủ yếu là khó thở, thở khò khè, nằm ngồi không yên, đau tức ngực, có ít hoặc không có đờm, đờm trắng,…
 • Thể hen nhiệt: Do nhiệt uất tích ở trong cơ thể kết hợp với cảm phong tà gây nên. Triệu chứng chủ yếu là khó thở, thở khò khè, cơ thể bứt rứt, đau tức ngực, có đờm vàng,…
 • Thể hen đàm: Có thể do nhiễm phong hàn hoặc phong nhiệt gây ra. Triệu chứng là người bệnh mệt mỏi, rệu rã, hay cáu gắt, có đàm, chán không muốn ăn,…
 • Thể suyễn thực: Do phong hàn uất ở Phế vị gây nên. Triệu chứng là thở gấp, có tiếng rít khi thở, thở bằng miệng, tức ngực, không thể nằm, đờm trắng, người mệt mỏi,…
 • Thể suyễn hư: Do Thận và Phế bị hư hại. Triệu chứng là người mệt mỏi, thở hụt hơi, tinh thần yếu đuối,…
chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y
Hen suyễn khiến người bệnh mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực

Nguyên tắc điều trị bệnh hen suyễn theo Đông y

Nếu như Tây y chỉ sử dụng các thuốc kháng sinh để làm giảm các cơn hen và hạn chế sự tái phát bệnh mà không thể hoàn toàn chữa khỏi thì Đông y sử dụng các bài thuốc, phương pháp riêng, đơn giản để điều trị bệnh. Thuốc Đông y là những vị thuốc tự nhiên tuyệt đối an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên để điều trị bệnh thì đòi hỏi thời gian dài và người bệnh phải thật sự kiên trì theo đuổi đến cùng.

Theo quan niệm Đông y, nguyên nhân gây bệnh hen suyễn là do sự suy yếu của 3 tạng Tỳ – Phế – Thận, do đó nguyên tắc điều trị là tập trung điều trị tận gốc của bệnh, nghĩa là dùng thuốc tác động trực tiếp đến 3 tạng này. Mục đích là giúp nâng cao chức năng của các tạng, hỗ trợ điều hòa hoạt động bình thường giữa các tạng đó. Chính vì điều trị tận gốc nên đòi hỏi thời gian lâu dài và sự kiên trì của người bệnh.

Các cách điều trị bệnh hen suyễn bằng Đông y

Để chữa hen suyễn bằng Đông y thì cần có sự kết hợp giữa châm cứu và các bài thuốc chữa bệnh. 

Châm cứu

Châm cứu là phương pháp cơ học nhìn thì như không liên quan đến bệnh hen suyễn nhưng lại đem đến một số hiệu quả khi sử dụng. Đây là phương pháp giúp giải phóng các huyệt đạo bị ứ đọng, tăng lưu thông các dòng chảy trong cơ thể. Phương pháp châm cứu sẽ đưa đến hiệu quả tức thời cho bệnh nhân nhưng đồng thời cũng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng và giảm tần suất xuất hiện của bệnh.

Châm cứu thực chất là phương pháp tác động tới hệ thống thần kinh, giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh đến não. Điều này khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu nhanh chóng, các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, thở rít,…được khắc phục ngay lập tức. Tùy mỗi loại hen suyễn và dấu hiệu của bệnh tại mỗi người mà các huyệt vị cần châm cứu là khác nhau. Cụ thể hiện nay có các cách châm cứu sau đối với bệnh hen suyễn:

 • Thể hen nhiệt: Châm cứu vào các huyệt: Trung phủ, định suyễn, phế du, hợp cốc, thái uyên, xích trạch, phong long, thiên đột, chiên trung.
 • Thể hen hàn: Châm cứu vào các huyệt: Châm các huyệt: Thiên đột, định suyễn, chiên trung, liệt khuyết, túc tam lý, phong long, phong môn, tam ân giao.
 • Hen đàm: Không sử dụng phương pháp châm cứu.
 • Hen suyễn với Phế khí hư: Châm cứu vào các huyệt: chiên trung, cao hoang, phế du, quan nguyên, thận du, tỳ du. 
 • Hen suyễn với Thận âm hư: Châm cứu vào các huyệt: Thái khê, tam âm giao, phế du, khí hải, chiên trung, mệnh môn, quan nguyên.
 • Hen suyễn với Thận dương hư: Châm cứu vào các huyệt: Quan nguyên, phế du, khí hải, chiên trung, mệnh môn.
chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng đông y
Châm cứu giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng hen suyễn

Sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa hen suyễn

Tương tự như châm cứu, tùy mỗi loại hen suyễn và thể chất của người bệnh mà sử dụng các bài thuốc chữa bệnh theo Đông y khác nhau. Trong số nhiều bài thuốc chữa bệnh thì các bài thuốc sau được áp dụng nhiều nhất người bệnh có thể tham khảo:

Bài thuốc số 1: Ma hạch thạch cam thang chữa hen suyễn thể nhiệt

Nguyên liệu sử dụng (lựa chọn 1 trong 3 bài): 

 • Ma hoàng (8g – 12g), Bán hạ (8g – 12g), Hạnh nhân (6g – 8g), Tô tử (6g – 8g), Tang bạch bì (12g), Hoàng cầm (10g), Bạch quả (10g – 20g), Cam thảo (4g).
 • Sài đất (10g-12g), Bán hạ (8g-10g), Hạt tía tô (8g-10g) và Hạt y dĩ (10g-12g).
 • Ma hoàng (10g), Tử uyển (10g), Bối mẫu (10g), Hạnh nhân (10g), Sa sâm (12g), Huyền sâm (16g).

Cách thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu trong 1 bài thuốc sắc chung với nước sạch. Mỗi ngày uống 1 thang và uống 2-3 lần/ngày sau ăn.

Bài thuốc số 2: Tiểu thanh long thang chữa hen suyễn thể hàn

Nguyên liệu sử dụng (lựa chọn 1 trong 4 bài): 

 • Ma hoàng (8g-12g), Can khương (8g-12g), Quế chi (8g-12g), Trích thảo (8g-12g), Bán hạ (8g – 12g), Tế tân (6g), Bạ̣ch bộ (10g), Bạch truật (12g), Ngũ vị (8g).
 • Ma hoàng (12g), Hạnh nhân (7g), Cam thảo (4g).
 • Cam thảo (4g), Tiền hồ (4g), Đương quy (4g), Hậu phác (4g), Tô tử (36g), Bán hạ (36g), Quất bì (12g), Quế tâm (16g), Sinh khương (50g), Táo đen (5 quả).
 • Nhục quế (8g-10g), Hạt tía tô (8g-10g), Bán hạ (8g – 10g), Hạt ý dĩ (10g).

Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu của mỗi bài sắc chung với nước sạch. Thực hiện uống hàng ngày mỗi ngày từ 2-3 lần.

Bài thuốc số 3: Tam bảo thang hợp nhị trần thang chữa hen suyễn thể đờm

Nguyên liệu sử dụng (lựa chọn 1 trong 5 bài):

 • Phục linh (10g – 12g), Trần bì (8g – 10g), Lá táo (8g – 10g), Hạt củ cải sắc (8g – 10g).
 • Kim ngân hoa (20g), Cam thảo (8g), Tiền hồ (16g), Tri mẫu (16g), Tỳ bà diệp (16g), Hạnh nhân (12g), Hoàng cầm (12g), Đông hoa (12g), Mạch môn (12g), Cát cánh (12g).
 • Tiền hồ (12g), Mạch môn (12g), Rễ lức (12g), Hương nhu trắng (8g), Rễ dâu (8g).
 • Hạt củ cải (8g), Bạch giới tử (8g), Hạt tía tô (10g), đường phèn.
 • Lá tía tô (4g), Hậu phác (4g), Tiền hồ (4g), Hạt tía tô (10g), Đương quy (8g), Cam thảo (2g), Nhục quế (2g), Gường tươi (2 lát), Quả đại táo (1 quả).

Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu của mỗi bài sắc chung với nước sạch. Thực hiện uống hàng ngày mỗi ngày từ 2-3 lần.

Bài thuốc số 4: Bát vị quế phụ cho người bị hen suyễn thể thận dương hư và lục vị hoàn cho người bị hen suyễn thể thận âm hư.

 • Bài thuốc bát vị quyết phụ gồm: Thục địa, nhục quế, đan bì, phục linh, trạch tả, hoài sơn, sơn thù, hắc phụ tử. Tất cả nguyên liệu đem sắc chung với nước sạch, mỗi ngày 1 thang, uống 2 lần/ngày.
 • Bài thuốc lục vị hoàn gồm: Sơn thù, trạch tả, thục địa, hoài sơn, phục linh, đan bì. Tất cả nguyên liệu đem sắc chung với nước sạch, mỗi ngày 1 thang, uống 2 lần/ngày.

Bài thuốc số 5: Sinh mạch tán gia vị cho người bị hen suyễn thể Phế hư

 • Nguyên liệu sử dụng: Ngũ tử vị, đắng sâm, mạch môn.

Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu sắc chung với nước. Thực hiện uống hàng ngày mỗi ngày từ 2 lần.

Những lưu ý khi điều trị bệnh hen suyễn bằng Đông y

Để điều trị hen suyễn bằng Đông y có hiệu quả thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Xác định chính xác thể của hen suyễn mắc phải.
 • Chọn lựa bài thuốc phù hợp với thể trạng cơ thể.
 • Sử dụng lâu dài và kiên trì.
 • Thời gian đầu nên có sự kết hợp giữa 2 phương pháp đông và tây y.
 • Luôn mang theo ống thở oxy phòng trường hợp bệnh tái phát.
 • Hạn chế tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học.

Có thể điều trị bệnh hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi thực hiện chữa bệnh hen suyễn theo phương pháp Đông y. Vậy có thể điều trị bệnh hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y không?

Nếu như chỉ sử dụng các bài thuốc bình thường như nói trên thì không thể nào chữa khỏi hẳn bệnh (hoặc chữa được những ca nhẹ, nhờ loãng đàm, giảm viêm mà người bệnh lướt qua nhưng rất lâu, hầu hết không người bệnh nào kiên trì sử dụng được đến cùng). Hoặc dùng phương pháp châm cứu, bấm huyết thì chỉ có thể kiểm soát hen ngay lúc đó chứ về lâu về dài không thể nào chữa dứt điểm bệnh hen.

Nhưng nếu sử dụng thuốc của Công ty TNHH Dược phẩm KISHO thì câu trả lời sẽ là: Bệnh hen sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nhờ KISHO ASMA.

KISHO ASMA là thuốc Đông y gồm 3 thành phần chính: tử tô tử (hạt tía tô), bột bồng bồng và bột rẻ quạt. Những vị thuốc này không chỉ có tác dụng riêng lẻ mà khi kết hợp với nhau còn tạo nên các hoạt chất giúp trị tận gốc bệnh hen.

Mặc dù là thuốc Đông y nhưng phương pháp chữa bệnh mà KISHO ASMA áp dụng lại là Đông – Tây y kết hợp. Người bệnh sẽ đi khám tại phòng khám hô hấp để có kết luận của bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh. Dựa trên kết quả đó, KISHO sẽ xây dựng liệu trình phù hợp với từng người bệnh.

Người bệnh sẽ sử dụng KISHO ASMA song song với thuốc Tây kiểm soát cơn hen do bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Lý do là vì thuốc KISHO có tác dụng chậm trong khi cơn hen thường xuyên bộc phát, người bệnh cần thuốc Tây y để kiểm soát cơn hen ngay lúc đó. Khi dùng khoảng được 3 – 5 tháng, bệnh hen thuyên giảm thì tần suất sử dụng thuốc Tây y cũng giảm xuống. Cho đến khi bệnh hen được chữa khỏi hoàn toàn thì người bệnh không cần phải sử dụng đến thuốc kiểm soát cơn hen của Tây y nữa. Sau khi  đã khỏi bệnh thì ngay cả thuốc KISHO ASMA người bệnh cũng không cần phải sử dụng nữa.

Phương pháp chữa bệnh hen suyễn bằng KISHO ASMA có các ưu điểm sau:

 • Điều trị tận gốc của bệnh, cơn hen không tái lại dù chỉ 1 lần.
 • Hạn chế sự xuất hiện của các triệu chứng.
 • Không có các tác dụng phụ.
 • Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Công ty dược phẩm KISHO ASMA cam kết điều trị tận gốc bệnh hen suyễn, đảm bảo bệnh không tái phát trở lại và giúp người bệnh trở về cuộc sống sinh hoạt như một người bình thường. Để tìm hiểu thêm về công ty Kisho Asma và sản phẩm chữa hen suyễn Kisho Asma thì bạn có thể truy cập website: https://kisho.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0983 96 95 96 để biết thêm thông tin chi tiết.

5/5 (1 Review)
ID: 3702864221

  Đăng ký thông tin tư vấn bệnh hen suyễn

  Bạn muốn biết thêm về triệu chứng của bệnh. Hoặc để tư vấn về tác dụng của thuốc đối với bệnh hen suyễn, vui lòng để lại thông tin, hoặc liên hệ trực tiếp vào thông tin liên hệ:
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

  Hoặc thêm bằng SĐT: 0936.985.256