Một số nghiên cứu cho thấy 80% bệnh nhân hen suyễn có viêm mũi dị ứng và 30% bệnh nhân viêm mũi dị ứng có hen.

Tuy viêm mũi là bệnh lý thuộc về chuyên khoa tai mũi họng, hen suyễn thuộc chuyên khoa hô hấp nhưng lại có liên quan vì chung một đường thở. Khi bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng đồng thời bị hen thì việc điều trị hiệu quả chứng bệnh này có thể làm cho chứng bệnh kia tiến triển tốt hơn lên. Viêm mũi dị ứng lâu ngày nếu không được chữa trị có nguy cơ cao dẫn đến hen suyễn. Do đó, khi bị viêm mũi di ứng người bệnh cần điều trị để tránh nguy cơ hen suyễn sau này.

Hen suyễn và viêm mũi dị ứng
Hen suyễn và viêm mũi dị ứng

Hen suyễn và viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường gặp ở thiếu niên và người trẻ tuổi. Sáng dậy người bệnh sổ mũi (thường là trong và loãng, hắt hơi), cảm thấy ngứa cổ họng, rát cổ họng, ho. Nhiều người không điều trị, kéo dài năm này qua năm khác, đến khi nghẹt mũi là đã nặng. Nếu để viêm mũi dị ứng kéo dài có thể sưng amygdales, sưng VA.

Còn với hen suyễn, số bệnh nhân ngày càng nhiều, một nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy tần suất mắc bệnh ở trẻ là 10%. Một nghiên cứu quốc tế ở trẻ 13-14 tuổi tại TP.HCM, tỉ lệ này lên đến 21,9%. Nguyên nhân do thành phố quá ô nhiễm, nơi nào cũng có máy lạnh nhưng phần lớn không làm sạch máy lạnh. Biểu hiện của hen suyễn là ho, khò khè, khó thở.

Hen suyễn và viêm mũi dị ứng cần gặp bác sĩ khi gặp triệu chứng nào ?

1. Ho khi gặp chất ô nhiễm trong không khí.

2. Ho, khò khè sau khi vận động.

3. Ho về đêm và làm khó chịu.

4. Ho khi lạnh, thay đổi thời tiết.

5. Khò khè tái đi tái lại.

6. Bị cảm xâm nhiễm vào phổi hay cảm hơn 10 ngày mới khỏi.

7. Ho, khò khè, khó thở vào một mùa nhất định trong năm.

8. Dùng thuốc hen suyễn thì giảm triệu chứng.

Mối liên hệ giữa hen suyễn và viêm mũi dị ứng

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen cao gấp ba lần người bình thường. Đồng thời viêm mũi dị ứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống bệnh nhân hen: làm gia tăng các triệu chứng hen, tăng nguy cơ nhập viện do hen, tăng đợt kịch phát và cấp cứu do hen, làm hen không được kiểm soát. Điều trị viêm mũi dị ứng trên bệnh nhân hen sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, kiểm soát hen tốt hơn, giảm tình trạng cấp cứu và nhập viện. Do vậy khi hắt hơi, sổ mũi kéo dài hơn hai tuần thì nên đi bác sĩ khám, đi khám khẩn cấp nếu trẻ ngưng thở lúc ngủ nặng hoặc sốc phản vệ.

Để điều trị hen và viêm mũi dị ứng, người bệnh phải biết tác nhân kích thích mà tránh. Người bị viêm mũi dị ứng nên chích ngừa cúm vào đầu tháng 10 hằng năm, có thể tiêm thêm một lần nữa vào tháng 4. Phải giữ ấm cơ thể, có thể bằng cả thức ăn, và đặc biệt giữ ấm hai bàn chân. Người bị suyễn nên luôn có thuốc xịt cắt cơn để sẵn dự phòng. Việc dùng thuốc lâu dài phải được bác sĩ theo dõi và hạ liều thuốc sau mỗi ba tháng. Với việc dùng máy xông tại nhà, theo bác sĩ Tuyết Lan, là không cần thiết.

Viêm mũi dị ứng và hen là một bệnh lý của đường hô hấp, là hậu quả của tương tác giữa gen và môi trường. Để phòng ngừa hai bệnh này, người bệnh cần giảm tiếp xúc các yếu tố kích thích. Khi bị viêm mũi dị ứng cần điều trị sớm để tránh biến chứng, tránh chuyển sang hen, tránh làm nặng bệnh hen. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên đi khám tầm soát hen và ngược lại.

Mọi thắc mắc về bệnh hen suyễn, cách thức điều trị và sử dụng sản phẩm Kisho Asma, bạn đừng ngần ngại gọi về cho chúng tôi qua hotline 0914 700 179 (Mr. Đạo). hoặc Fanpage Kisho Asma

Theo: benhvienninhbinh

0/5 (0 Reviews)
ID: 3702864221

  Đăng ký thông tin tư vấn bệnh hen suyễn

  Bạn muốn biết thêm về triệu chứng của bệnh. Hoặc để tư vấn về tác dụng của thuốc đối với bệnh hen suyễn, vui lòng để lại thông tin, hoặc liên hệ trực tiếp vào thông tin liên hệ:
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

  Hoặc thêm bằng SĐT: 0983.969.596