Thuốc cắt cơn hen thường thấy là thuốc dạng xịt dùng để giảm các triệu chứng khi cơn hen cấp xuất hiện. Đây cũng là thuốc thuộc nhóm thuốc giãn phế quản, mang lại tác dụng nhanh, giúp người bệnh vượt qua được tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Với những người mắc hen suyễn, đây là thuốc không thể không có bên mình cho những trường hợp khẩn cấp.

Thuốc cắt cơn hen là gì? 

Theo tây y, hen suyễn là bệnh mạn tính mà người mắc cần phải chuẩn bị tâm lý cho việc điều trị lâu dài. Với những người mắc bệnh hen suyễn, khi gặp phải các tác nhân kích thích cơn hen, thay đổi thời tiết đột ngột… sẽ xuất hiện cơn hen cấp với các triệu chứng như khò khè, nặng ngực, khó thở… Lúc này, bệnh nhân phải cần đến thuốc cắt cơn hen bởi tình trạng cơn hen có thể có nguy cơ tăng nặng hơn mức kiểm soát hàng ngày. 

Thuốc cắt hen là gì? 
Thuốc cắt cơn hen là gì? 

Thuốc cắt cơn hen thường dùng là thuốc chủ vận beta 2, có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng của cơn hen suyễn. Tất cả bệnh nhân hen suyễn đều được khuyến khích nên mang theo loại thuốc này bên mình mọi lúc mọi nơi. 

Có nên sử dụng thuốc cắt cơn hen thường xuyên? 

Cơ chế của thuốc đó là làm giãn phế quản một cách nhanh chóng, cải thiện luồng khí lưu thông. Nhờ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu dần, bớt khó thở, khò khè. Tuy nhiên, loại thuốc lại được nhận định là một trong những yếu tố tăng nguy cơ khiến bệnh hen suyễn thêm trầm trọng và rất dễ phải tăng liều nếu sử dụng nó một cái đơn độc. chính vì thế, loại thuốc này chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết và dùng ở liều thấp nhất có thể. Điều quan trọng mà bệnh nhân hen suyễn cần làm đó là tuân thủ phác đồ điều trị, sử dụng đều đặn thuốc dự phòng hen suyễn để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất, giảm các cơn hen suyễn tái phát đột ngột gây nguy hiểm tính mạng. 

xem thêm: Điều trị bệnh hen phế quản

Đã có rất nhiều trường hợp người bệnh lạm dụng việc sử dụng thuốc cắt cơn hen khiến bệnh tình ngày một trở nặng và rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng tim khi xuất hiện cơn hen phế quản cấp tính. Lý giải cho điều này, người bệnh sau khi dùng thuốc đã cho rằng đây là thuốc điều trị bệnh và chỉ chăm chăm sử dụng 1 loại thuốc này khi tái phát cơn hen mà không nắm được mấu chốt vấn đề đó là bệnh hen suyễn cần điều trị lâu dài và phải có phác đồ cụ thể. Vì thế, người bệnh nên nhớ phải dùng song song cả hai loại thuốc là thuốc cắt cơn và dự phòng hen. 

Các loại thuốc cắt cơn hen thường gặp

Các hoạt chất giãn phế quản tác dụng ngắn, nhanh dùng để cắt cơn hen có thể kể đến đó là: 

 • Salbutamol
 • Fenoterol
 • Terbutaline

Lưu ý khi sử dụng:

 • Không dùng hàng ngày mà chỉ dùng khi lên cơn hen suyễn đột ngột
 • Người bệnh cần đảm bảo luôn mang theo thuốc bên mình mọi lúc mọi nơi
 • Không tự ý mua thuốc cắt cơn hen khi chưa có chỉ định từ bác sĩ 

Một số thuốc cắt cơn hen thường dùng hiện nay:

 • Ventolin: Chứa salbutamol
 • Berotec: Chứa fenoterol
 • Bricanyl: Chứa terbutaline

Cách xử trí khi lên cơn hen cấp tính

Khi lên cơn hen cấp tính, người bệnh và người nhà cần phải nắm được cách xử trí kịp thời để hạn chế tối đa trường hợp nhập viện hoặc nguy hiểm hơn là tử vong.

Bước 1: Cần tránh xa những yếu tố làm cơn hen xuất hiện như phấn hoa, lông động vật, khói thuốc lá, hóa chất…

Bước 2: Sử dụng thuốc cắt cơn hen tùy theo mức độ của cơn hen. Cụ thể các trường hợp:

 • Cơn hen phế quản nhẹ hoặc vừa: dùng ngay thuốc cắt cơn hen, xịt họng 1-2 nhát và theo dõi tình trạng ho, khó thở. Sau 20 phút nếu không cải thiện thì có thể xử trí như cơn hen nặng
 • Cơn hen nặng: Gọi điện cho bác sĩ và tới ngay bệnh viện sau khi xịt thuốc.
 • Cơn hen nguy cấp: Gọi ngay cấp cứu và uống corticoid + xịt 2 liều thuốc cắt cơn , nếu vẫn chưa thở được bắt buộc phải tiêm adrenalin.

Một lưu ý quan trọng người mắc bệnh hen cần nắm đó là thuốc hen suyễn dạng xịt thường gây ra ít tác dụng phụ hơn là thuốc dạng viên nén. Vì đây là một giải pháp điều trị tại chỗ gây ra tắt nghẹt đường thở (tại cuống phổi), nên chỉ cần 1 lượng nhỏ thuốc xịt đến cuống phổi là giải quyết được vấn đề co thắt so với 1 lượng lớn thuốc qua đường uống (1 viên salbutamol 2mg lớn hơn rất nhiều lần so với 1 nhát xịt).  Bên cạnh đó, người bệnh hen suyễn mức độ trung bình đến nặng nếu không được kiểm soát bệnh tốt sẽ dễ gặp các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cần phải tìm hiểu tác dụng phụ của các loại thuốc cắt cơn hen, thuốc dự phòng hen để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Điều trị hen suyễn đúng cách

Thay vì chỉ nghĩ đến việc sử dụng thuốc cắt cơn hen khi xuất hiện các dấu hiệu khó thở, khò khè thì việc người bệnh cần làm đó là nắm được tần suất xuất hiện các cơn hen để nắm được tình trạng bệnh của mình. 

Được biết, nếu bệnh nhân hen suyễn dùng thuốc cắt cơn dạng hít lớn hơn 2 lần/ tuần có nghĩa là tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng hơn và chưa được kiểm soát. Lúc này, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám lại cũng như kiểm tra loại thuốc đang dùng, kỹ thuật hít thuốc và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp hơn. 

thuốc cắt cơn hen
Cần nắm được cách điều trị hen hiệu quả

Lưu ý cần nắm khi điều trị hen suyễn

Theo tây y, bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính, đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ phác đồ điều trị nghiêm ngặt và có thể phải “sống chung” với nó cả đời. Chính vì thế, người mắc bệnh hen suyễn hay người nhà, người chăm sóc bệnh nhân hen suyễn cần phải nắm được các lưu ý quan trọng trong quá trình điều trị như sau:

 • Không tự ý dùng thuốc cắt cơn hen bằng đường uống
 • Không tự ý ngưng điều trị hen 
 • Điều trị hen đúng phác đồ, không tự ý giảm liều, tăng liều
 • Áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc khoa học
 • Tránh xa các chất kích thích, các tác nhân gây kích ứng cơn hen
 • Cấn phân biệt thuốc dự phòng hen, thuốc cắt cơn hen. Bởi thuốc dự phòng hen cần uống hàng ngày, đều đặn và thuốc cắt cơn chỉ sử dụng khi cơn hen tái phát đột ngột.  

Kisho Asma – giải pháp điều trị dứt điểm bệnh hen

Như đã nói ở trên, việc quá lạm dụng thuốc cắt cơn hen có thể khiến người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm. Điều cần làm nhất đó là tìm ra giải pháp điều trị dứt điểm bệnh hen suyễn. 

Theo nghiên cứu và thực tế trên lâm sàng với hàng ngàn bệnh nhân, bệnh hen suyễn không thể chữa dứt điểm bằng thuốc tây y mà chỉ có thể kiểm soát cơn hen, không để xảy ra các tình trạng nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, vẫn có một giải pháp có thể điều trị dứt điểm bệnh hen suyễn hiệu quả từ đông y mà bạn không thể không biết. Đó chính là Kisho Asma.

Việc điều trị hen suyễn bằng Kisho Asma hoàn toàn dựa trên chẩn đoán tình trạng bệnh đã được thăm khám từ các cơ sở y tế. Người bệnh sẽ sử dụng phác đồ kết hợp phương pháp đông – tây y để sớm tạm biệt bệnh hen suyễn gây nhiều phiền toái đến cuộc sống và sức khỏe. Đông y chính là Kisho Asma – sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên, an toàn và hiệu quả dùng để điều trị gốc bệnh. và tây y là thuốc cắt cơn hen, thuốc dự phòng hen hay các loại thuốc kiểm soát hen khác mà bác sĩ chuyên khoa kê đơn cho người bệnh.

Trong giai đoạn đầu của liệu trình, người bệnh khi sử dụng Kisho Asma vẫn cần đến thuốc cắt cơn hen bằng tây y bên mình bởi vì thuốc đông y không có tác dụng cắt cơn nhanh bằng thuốc tây y. Trong khi đó, bệnh hen sẽ thường xuyên xuất hiện các cơn hen đột ngột chính vì thế người bệnh luôn cần mang theo thuốc bên mình.

Sau một thời gian điều trị theo phác đồ với Kisho Asma, bệnh hen sẽ được kiểm soát và tiến triển tốt lên. Bằng chứng là tần suất sử dụng thuốc cắt cơn hen bằng tây y sẽ giảm dần. Cho đến khi Kisho Asma kiểm soát hoàn toàn căn bệnh hen suyễn thì người bệnh sẽ ngưng sử dụng thuốc tây y hẳn mà không lo lắng cơn hen tái phát. Và sử dụng thêm một thời gian nữa cho đủ liều thì đông y (Kisho Asma) cũng ngưng luôn. Lúc đó người bệnh trở thành người không bị  bệnh và sinh hoạt, ăn uống, làm việc như người bình thường mà bệnh hen không bao giờ tái phát.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thuốc cắt cơn hen cũng như giải đáp thắc mắc có nên sử dụng thuốc thường xuyên hay không. Để sớm chấm dứt việc phụ thuộc nhiều vào tây y, hãy nhanh áp dụng giải pháp điều trị dứt điểm bệnh hen với Kisho Asma nhé!

0/5 (0 Reviews)
ID: 3702864221

  Đăng ký thông tin tư vấn bệnh hen suyễn

  Bạn muốn biết thêm về triệu chứng của bệnh. Hoặc để tư vấn về tác dụng của thuốc đối với bệnh hen suyễn, vui lòng để lại thông tin, hoặc liên hệ trực tiếp vào thông tin liên hệ:
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  Quét mã QR, nhắn tin bằng Zalo trên điện thoại

  Hoặc thêm bằng SĐT: 0983.969.596